• 028.6272.8878
  • 469 Điện Biên Phủ, Phường 3, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

Thiết kế website

Thiết kế website là gì ?

Thiết kế web hay thiết kế website hiểu một cách đơn giản nhất là tạo một trang web cho các cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Cấu tạo của website gồm có 2 phần, đó là domain và hosting. Domain là tên của trang web với định dạng mô tả trang web và phần đuôi .com, .vn…. Hosting là nơi chứa dữ liệu và chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Có 2 phương pháp thiết kế Web: thiết kế Web tĩnh và thiết kế Web động.

Thiết kế web tĩnh là sử dụng các đoạn mã HTML (HTML5), hình ảnh, Video, Audio, Flash, Javascript (jQuery) và CSS để tạo một giao diện cho trang web và tên tập tin được lưu có phần mở rộng là: .html hoặc .htm. Trong thiết kế web tĩnh không có hệ cơ sở dữ liệu như MySQL hay MSSQL.

Thiết kế web động là web có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng để cung cấp thông tin cho website, điểm mạnh của web động so với web tĩnh là khả năng quản lý dữ liệu web tốt, khả năng tương tác trên hệ thống web, dễ dàng cập nhật nội dung và thêm các tính năng tiện ích quản lý cho doanh nghiệp và thân thiện với người dùng.

Công dụng của việc sử hữu một website ổn định

Với tốc độ phát triển internet cao như hiện nay, xu hướng người dùng tìm kiếm thông tin trên internet ngày càng tăng. Đây là thị trường thu nhỏ của việc kinh doanh truyền thống, hình thức kinh doanh trên internet đã ra đời. Trong xu thế đó, việc các cá nhân doanh nghiệp muốn niêm yết thông tin mình lên internet là một yêu cầu cấp bách và cần thiết của những nhà đầu tư trọng điểm và nhanh nhạy với xu thế kinh doanh internet này.

Muốn niêm yết thông tin quý khách cần chuẩn bị kỹ nội dung, tạo cho mình một bản thiết kế càng rõ ràng minh bạch càng hấp dẫn người xem. Bố cục thông tin phải được thể hiện thật chi tiết, tiện dụng, sáng tạo và chính xác để khách hàng khi xem họ phải hiểu được lĩnh vực ngành nghề và thông tin mà quý khách muốn truyền tải từ trang website đến người dùng. website cần phải bài trí lôi cuốn người xem để giữ chân họ lại, và để khách hàng cũng có thể đưa ra các quyết định quan trọng và cần thiết khi mua hàng.

Những công dụng chính của thiết kế website:

  • Thiết kế website giúp niêm yết thông tin giao dịch trên sàn giao dịch internet.
  • Thiết kế website giúp trao đổi thông tin hàng hóa sản phẩm, dịch vụ của mình tới người tiêu dùng. Là kênh phân phối ít chi phí nhất, kinh doanh hiệu quả nhất và luôn cung cấp thông tin 24/7 để khách hàng ở bất cứ đâu cũng có thể truy cập vào xem được.
  • Thiết kế website mang lại các lợi ích trực tiếp tới hiệu quả bán hàng, giới thiệu sản phẩm, marketing cho sản phẩm mới, kết nối giữa người có nhu cầu và người bán tạo lên một sàn giao dịch internet phong phú và hấp dẫn.
  • Thiết kế website mang lại các giao dịch thương mại to lớn, hiệu quả cao, tăng doanh thu cũng như khả năng giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.
  • Thiết kế website mang lại lượt tìm kiếm và số lượng lượt xem hấp dẫn tạo niềm tin cho người mới tham quan website của quý khách.

Cơ chế hoạt động của website:

Website hoạt động ra sao? chúng ta cùng tìm hiểu xem website bao gồm những thành phần nào và các công cụ/ phương tiện giúp nó hoạt động.

Các thành phần của website

Web server

Web server: Là nơi lưu trữ mã nguồn và nội dung website;

Web server luôn được xác định bởi địa chỉ IP;

Web server (riêng) thường dành cho những website lớn, các website nhỏ và trung bình thì thường sử dụng một phần nhỏ tài nguyên của web server. Có thể là shared hosting hoặc máy chủ ảo VPS;

Tên miền (domain)

Domain (tên miền) là tên thay thế cho địa chỉ IP của máy chủ web, bởi địa chỉ IP là một dãy số rất khó nhớ. Do đó người ta gán địa chỉ IP thành một chuỗi ký tự và nó dễ nhớ hơn (ví dụ: thay vì ghi nhớ địa chỉ 210.211.113.135 ta sẽ nhớ chuỗi “lifes.vn” và tương tự, điều này được thực hiện  với hàng triệu website khác).

Việc gán tên miền cho địa chỉ IP được thực hiện bởi hệ thống phân giải tên miền (DNS);

Dữ liệu

Dữ liệu người dùng là những thông tin được lưu trữ về người dùng như: Tên đăng nhập, mật khẩu, nhật ký hoạt động của người dùng (viết, chỉnh sửa bài viết, thiết đặt website,.vv..);

Dữ liệu website: gọi chung cho tất cả các tập tin đa phương tiện như văn bản, âm thanh, hình ảnh, video… được lưu trữ trên máy chủ web.

Mã nguồn

Mã nguồn của website là một phần mềm hoàn chỉnh nó được cài đặt lên web server/hosting của bạn, nó như công cụ để tạo lập và quản lý nội dung của website.

Hiện nay mã nguồn web thường là các phần mềm quản trị nội dung như Joomla, WordPress, Drupal…

Giao diện người dùng

Giao diện người dùng bao gồm việc bố trí, trình bày nội dung trên website theo chức năng như: bố cục, màu sắc, font chữ, hiệu ứng… mà người truy cập website có thể nhận diện và tương tác;

Giao diện người dùng là những gì mà người dùng nhìn thấy sau khi các đoạn mã đằng sau nó được dịch (đằng sau một website những thiết kế trang trọng hoặc sinh động mà chúng ta nhìn thấy là những đoạn chương trình, dưới dạng ngôn ngữ HTML xen lẫn với ngôn ngữ tự nhiên).

Các công cụ hỗ trợ

Trình duyệt web

Trình duyệt web là một tập tin dưới dạng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản có thể là HTML, XML. Người dùng rất khó đọc hoặc không thể đọc loại ngôn ngữ này;

Tập tin HTML của trình duyệt web sẽ chứa nhiều phần tử khác nhau và các phần tử này được sắp xếp, định dạng theo chương trình có trong file CSS;

Trình duyệt web sẽ làm cho nội dung trong các file HTML, XML hiển thị theo bố cục định sẵn trong file CSS.

Chính vì vậy, trình duyệt là phần mềm, mà thông qua nó, người dùng có thể đọc/xem và tương tác với website.

Mạng máy tính

Mạng Internet: là mạng kết nối thông tin trên toàn cầu, máy chủ của website sẽ được kết nối với Internet. Chính vì vậy, người dùng có thể truy cập website từ bất kỳ nơi nào có Internet;

Mạng LAN: đây là mạng máy tính được hình thành bởi một nhóm nhiều các máy tính kết nối lại với nhau, website có thể cài đặt trên máy chủ web nội bộ và các máy khách có thể truy cập trong phạm vi nội bộ này

Khi nói đến website và mạng máy tính, người dùng sẽ mặc định mạng đó là mạng Internet.

Cách thức hoạt động

Gõ địa chỉ website lên trình duyệt. Trình duyệt sẽ phân tích URL: gồm giao thức (https), tên miền (lifes.vn), và resource – trường hợp resource không có tức là trang web yêu cầu là trang chủ index.

Trình duyệt của bạn sẽ giao tiếp tới ISP để tra tìm trên DNS một cái địa chỉ IP dựa trên tên miền vn. Khi ISP tìm thấy đúng địa chỉ IP của website, nó sẽ gửi về trình duyệt

Khi trình duyệt nhận được địa chỉ trên (https có port mặc định là 443), nó sẽ mở 1 kết nối TCP, kết thúc quá trình kết nối giữa máy tính của bạn (Client) và Server của website.

Trình duyệt bắt đầu gửi yêu cầu tới server của website để tiếp nhận nội dung trang web HTML thông qua kết nối ở bước trên.

Server của website sẽ nhận được yêu cầu và tra tìm trang, nếu có nó sẽ trả về trình duyệt, nếu không nó sẽ trả về 1 HTTP mã lỗi 404 ý nghĩa là “Page Not Found”

Trình duyệt lúc này đã nhận được 1 trang chứa mã HTML, nó bắt đầu biên dịch lại, đối với mỗi đường dẫn tới tập tin hình ảnh, CSS, JS, trình duyệt lại tiếp tục gửi yêu cầu tới server để nhận nội dung là HTTP tương ứng

Cho tới khi trình duyệt nhận được đầy đủ các tài nguyên mà nó cần trên trang HTML, trang web cuối cùng sẽ được hiển thị trên cửa sổ trình duyệt, kết nối giữa Client – Server sẽ được đóng lại tạm thời.

Ưu nhược điểm của website

Ưu điểm

Đối với web tĩnh:

Khả năng thiết kế đồ họa đẹp: Web tĩnh thường có khả năng trình bày khá cuốn hút và ấn tượng – bởi các bạn có thể tự do trình bày những ý tưởng của mình trên tất cả diện tích của trang web.

Tốc độ truy cập của người dùng khi vào trang web tĩnh thường cao hơn trang web động vì không phải mất quá nhiều thời gian để truy vấn dữ liệu.

Chúng thân thiện hơn với các máy chủ tìm kiếm, nguyên nhân là bởi web tĩnh không có chứa các dấu chấm hỏi như đối với các trang web động

Có chi phí xây dựng thấp, giảm thiểu chi phí cho người dùng như chi phí hệ điều hành, chi phí thuê chỗ chứa cơ sở dữ liệu, chi phí lập trình web khá là đắt đỏ…

Đối với web động:

Khả năng tương tác với người dùng, ngôn ngữ lập trình cấp cao cho phép tạo ra các website với nhiều mục đích sử dụng, thỏa mãn nhu cầu truy cập của khách hàng.

Công tác cập nhật thông tin website dễ dàng do có công cụ cập nhật website được tích hợp sẵn

Thông tin được thay đổi trực tiếp qua công cụ cập nhật website, không cần các phần mềm phụ trợ để thay đổi, cập nhật mới thông tin.

Không cần sử dụng các chuyên gia thiết kế web để tạo nội dung cho website, giao diện của website chỉ cần thiết kế một lần duy nhất

Dễ dàng tích hợp với các phần mềm khác cũng như nâng cấp website

Nhược điểm:

Đối với web tĩnh:

Khó quản lý nội dung

Khó nâng cấp bảo trì

Mỗi khi thay đổi phải vào file HTML, CSS hoặc JAVASCRIPT để chỉnh sửa

Đối với web động:

Chi phí thiết kế và lưu trữ cao hơn so với web tĩnh.

Dữ liệu lớn, cấu trúc phức tạp, chi phí thiết kế cao.

Cấu trúc trang web khó thay đổi, thường các trang đều có cấu trúc giống nhau

Tải trang chậm hơn web tĩnh do nội dung trang web được tạo động khi người dùng yêu cầu.

Xu hướng thiết kế website hiện nay:

Sử dụng hình khối họa tiết tự nhiên:

Những hình khối kiểu hình vuông, hình chữ nhật hay hình tam giác với các góc nhọn có thể tạo cảm giác ổn định cho ấn phẩm, nhưng khán giả hiện nay lại thích một thứ gì đó đem lại cho họ cảm giác thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Cũng bởi những họa tiết tự nhiên, bất cân đối (kiểu sử dụng nhiều góc bo tròn, nhiều nét uốn lượn kiểu hình đồi, hình cây cỏ) có thể đem lại cảm giác này cho người nhìn, ngày càng nhiều nhà thiết kế đang tận dụng trường phái sáng tạo này cho ấn phẩm của mình.

Website dạng vintage:

Những nét cổ điển của những ngày tháng tươi đẹp xưa cũ là không tuổi và luôn khơi gợi trong ta nhiều cảm xúc khó tả. Hiệu ứng glitch đóng một vai trò nhất định trong thời kỳ mà con người ta dường như lo sợ tầm ảnh hưởng ngày một lớn của những chiếc máy tính thông minh.

Qua đây, thông điệp của thương hiệu có thể được truyền tải tới khách hàng một cách trực quan và sinh động hơn.

Website sử dụng chatbox:

Chatbot trong thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các trang Web. Chatbox sẽ giúp cho website của bạn trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý hơn nữa.

Bạn có thể sử dụng tông màu sáng cho chúng, thậm chí là thiết kế thêm một biểu tượng đáng yêu đính kèm để trở thành gương mặt đại diện cho thương hiệu của bạn.

Điều hướng người dùng trên website:

hi mà các trình duyệt web trên các nền tảng di động dần thay thế các ứng dụng cùng loại trên nền tảng desktop, các designer đang chuyển dần sự chú ý của mình sang thiết kế các ấn phẩm sáng tạo thân thiện với các nền tảng di động, mà việc sử dụng thumbnail (hình chụp giả lập ứng dụng / trang web trên di động) là một xu thế mới tất yếu phải đến.

Ngoài ra các nhà thiết kế website nên cân nhắc sử dụng các tính năng thân thiện với những người sử dụng các thiết bị di động, như khả năng trượt / kéo thả nội dung, nút điều hướng nhỏ gọn ở góc trái màn hình…

Xu hướng tăng sự tương tác cho website:

Xu hướng thiết kế website làm tăng tương tác của người dùng đang bùng nổ và trở nên phổ biến. Việc sử dụng xu hương thiết kế này có thể giúp tăng tính gắn kết của khách hàng với trang web, nâng cao trải nghiệm người dùng và khiến thiết kế Web của bạn trở nên thông minh hơn.

Tối ưu hóa nội dung video cho website:

Việc tối ưu hóa các nội dung video trên Website không chỉ giúp Website của bạn trở nên hiện đại hơn, mà còn giúp thu hút sự chú ý của nhóm khách hàng không hứng thú với những bức tường ngôn từ đầy chữ.

Bên cạnh đó, Google cũng đang có xu hướng ưu tiên các Website có chứa nội dung video khi trả kết quả trong bộ máy tìm kiếm của hãng. Chính vì thế, việc tối ưu hóa nội dung video có thể giúp Website của bạn leo được thứ hạng cao trên Google.